loading

Trong nhiều trường hợp, bệnh u xơ tử cung gây ra hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe và sức khỏe sinh sản cho phụ nữ. Do đó, chị em phụ nữ có thể thực hiện các biện pháp đơn giản dưới đây hằng ngày để phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh u xơ tử cung cho bản thân và những người xung quanh mình. 

U xơ tử cung là tình trạng xuất hiện khối u nằm ở ngoài bìa, trong thành hoặc lọt trong lòng tử cung. U xơ tử cung thường gặp ở phụ nữ từ 16-50 tuổi – những người nằm trong độ tuổi sinh sản. Do đó, nguyên nhân gây bệnh thường được giải thích bằng sự gia tăng của nồng độ hormon estrogen trong cơ thể giới nữ. Một số yếu tố làm gia tăng quá mức nội tiết tố đó chính là béo phì, dùng thuốc tránh thai, hay như giảm số lần sinh con.

Biết được các nguyên nhân gây bệnh đó, giới nữ có thể áp dụng các biện pháp dưới đây để giảm nguy cơ mắc u xơ tử cung:

1.Tập thể dục và sinh hoạt điều độ

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, tập thể dục với cường độ từ 20 – 30 phút/ ngày và nên tập ít nhất 3 buổi/ tuần, hiệu quả càng tăng khi tập trên 7 tiếng mỗi tuần. Ngoài khả năng ngăn ngừa các bệnh phụ khoa, hoạt động thể chất còn giúp duy trì thể trạng khỏe mạnh, ngừa loãng xương và làm chậm quá trình lão hóa.

Ngoài ra, ngủ đúng giờ, đủ giấc, giới hạn thời gian làm việc nhằm hạn chế căng thẳng thần kinh và rối loạn nội tiết tố góp phần tăng cường sức khỏe, gián tiếp đầy lùi u xơ tử cung.

  1. Kiểm soát cân nặng 

Một số nghiên cứu cho thấy, u xơ dễ phát triển ở phụ nữ thừa cân hoặc béo phì từ 10-20% so với những người có chỉ số BMI ở mức tiêu chuẩn. Đây có thể là do nồng độ estrogen cao ở phụ nữ béo phì. Do đó, chị em phụ nữ cần chú ý không để cơ thể thừa cân, dẫn đến nhiều bệnh như u xơ tử cung, ảnh hưởng cuộc sống.

  1. Ăn uống khoa học 

Nhiều nghiên cứu cho rằng ăn thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc u xơ trong khi rau củ xanh có thể giúp giảm nguy cơ mắc u xơ. Do đó, mọi người nên tăng cường bổ sung rau xanh, trái cây, thực phẩm giàu vitamin D và chất chống oxy hóa trong chế độ ăn hằng ngày. Hạn chế thịt đỏ, dầu mỡ, muối đường và đồ uống chứa cồn. Vitamin D có thể giúp giảm nguy cơ phát triển u xơ lên đến 30%.

Ngoài ra, vitamin D cũng góp phần thu nhỏ kích thước của u xơ. Thực phẩm giàu vitamin D gồm cá hồi, cá ngừ, cá thu.

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cho rằng tăng tiêu thụ chế phẩm từ sữa động vật như sữa, phô mai, kem,…có thể giúp giảm nguy cơ mắc u xơ tử cung ở phụ nữ người Mỹ gốc Phi.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng trà xanh giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng u xơ ở phụ nữ mắc u xơ tử cung. Tuy nhiên, người dùng nếu nhạy cảm với caffeine cần tránh tiêu thụ quá nhiều trà xanh. Lý do bởi trà xanh chứa nhiều caffeine hơn các loại trà khác và có thể gây buồn nôn, bồn chồn hoặc cáu gắt trong một số trường hợp.

  1. Mang thai và sinh đẻ có tác dụng tích cực – hạn chế nạo hút thai:

Mặc dù các nhà khoa học chưa lý giải được rõ về điều này, tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng, những phụ nữ từng mang thai có nguy cơ mắc u xơ tử cung thấp hơn. Ngoài ra, ở một số trường hợp thì việc mang thai cũng giúp làm giảm kích thước khối u xơ tử cung hoặc khối u xơ có xu hướng to ra trong thai kỳ.

Trong khi đó, nạo hút thai gây mất máu, hao tổn khí huyết và rối loạn chức năng cơ quan sinh dục, gây rối loạn nội tiết tố nữ, nguyên nhân hình thành u xơ tử cung.

  1. Thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ

Ở giai đoạn đầu của bệnh, các biểu hiện dễ nhầm lẫn với những căn bệnh thông thường khác nên khó phát hiện. Vì thế, chị em nên thực hiện kiểm tra phụ khoa định kỳ, nếu phát hiện và điều trị sớm thì hoàn toàn có thể kiểm soát được bệnh.

  1. Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ 

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các chế phẩm chứa estrogen. Tăng sinh nội tiết tố quá mức là một trong những yếu tố kích thích khối u xuất hiện ở thành tử cung.

Hiện tại để phòng ngừa chuẩn trong u xơ tử cung cần có, chế độ dinh dưỡng hợp lý, thể dục thường xuyên, tránh thừa cân béo phì và không sử dụng quá mức các thuốc nội tiết tố nữ và  có thể tham khảo sản Phẩm U Bách Khang để có thể thực hiện để phòng ngừa u xơ tử cung hiện tại.